AQUATEN Chuyên gia làm lạnh

Email: aquaten2008@gmail.com - Website:aquaten.vn

085 8800888

Chi tiết tin

Máy làm mát nước, hồ cá Chiler

09/05/2021 - 09:34

 Máy làm lạnh nước - water chiller là một dạng máy làm lạnh nước công nghiệp.

 Nhiệt độ nước tạo ra từ 20 tới 30 độ C  với Water chiller  sử dụng công nghệ điện năng để tách biệt hai phần nhiệt độ nóng và lạnh, nhiệt độ nóng không sử dụng tới sẽ được thải ra môi trường chung quang, nhiệt độ lạnh dùng để làm lạnh nước chạy qua.

  Phần nhiệt độ nóng thường dùng môi trường nước để giải nhiệt và có các cooling làm mát lượng nước đó ( gọi là chiller giải nhiệt nước), hoặc phần nóng có thể dùng quạt để thổi gió chạy qua dàn nóng, giúp giàn nóng được giải nhiệt tốt hơn.( gọi là chiller giải nhiệt gió).

    Phần giải nhiệt lạnh dùng để ltạo ra khối nước lạnh, nước lạnh đó dùng làm mát các thiết bị công nghiệp.

   Dãy giải nhiệt nước rộng từ 30 - 60 độ C nên được dùng khá nhiều trong các thiết bị công nghiệp.như nhà máy nhựa, nhà máy ép khuân mẫu, giải nhiệt đầu máy cơ khí chính xác, cung cấp nước lạnh cho trạm trộn bê tông, làm lạnh hóa chất...

Cấu tạo của máy làm lạnh nước - Water chiller:

1. Nguyên Lý Hoạt Động Chiller:

  + Áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất :hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn

  + Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẻ thu nhiệt: tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẻ là tỏa nhiệt.

  + Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi (gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt và lạnh đi theo yêu cầu sử dụng) . 

 + Sau đó quá trình ngược lại: gas trạng thái hơi áp suất thắp được nén từ máy nén gas lạnh. Qua máy nén thì gas trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt (từ cooling tower hoặc dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt) sẻ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas Lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu gas.

 

2. Gồm 2 loại chiller chính: Chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió

 

Gồm 4 phần chính: Máy nén lạnh, Dàn nóng, Dàn Lạnh, Tủ Điều Khiển.

Mô Hình Chiller Li Tâm với bay hơi loại ngập dịch 

=> Máy Nén Lạnh: 

     + Máy Nén piston (1 piston, 2 piston, 3 piston, 4 piston ...). Thường nhỏ hơn 3 hp dân dụng, hoặc hàng trăm hp trong đông lạnh cho máy nén 2 cấp.

     + Máy Nén Xoắn Ốc (từ 3 hp điện đến 30 hp/block nén điện).

     + Máy Nén Trục Vít (từ 40 hp điện đến 300 hp/block điện).

     + Máy Nén Li Tâm (loại li tâm nhỏ turbo 60 tons -300 tons. Và li tâm lớn từ 300 tons đến hàng ngàn tons).

=> Dàn Nóng chiller (bình ngưng ống chùm).

     + Dạng ống đồng thẳng từ đầu này sang đầu kia, nước dẩn bên trong ống đồng. Gas dạng hơi chứa trong bình ngưng, đọng lại thành lỏng được hấp thụ nhiệt từ nước dẩn qua đến tháp giải nhiệt cooling tower.

  

Nhưng do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng hệ chiller gió giải nhiệt:

-Do chất lượng nước không đảm bảo (axit quá cao, nhiều bụi bẩn khi sử dụng tháp giải nhiệt sẻ nhanh chóng bám vào thành ống giảm khả năng trao đổi nhiệt).

-Tiết kiệm diện tích so với chiller. Ví dụ như chiller nước thì cooling tower không đặt được trong nhà xưởng.

-Khi sử dụng tháp giải nhiệt làm tăng độ ẩm xung quanh và vi sinh không tốt làm ô nhiểm môi trường xung quanh nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như thực phẩm.

Phân Loại theo hướng thổi của Quạt và số lượng quạt: Thổi ngang, thổi nghiêng và thổi trên. Tùy theo vị trí mà ta có thể đặt thêm ống gió để luồng gió nóng không ảnh hưởng đến môi trường sản xuất.

+Quạt thổi ngang công suất nhỏ, hiệu suất cao hơn một ít so với 2 loại còn lại.Thường thì từ 5 hp đến 15 hp điện, 1 quạt.

+Quạt thổi nghiêng công suất lớn hơn thổi ngang, Thường thì từ 15 hp đến 30 hp điện, 2 Quạt

+Quạt thổi trên công suất lớn nhất. Thường thì từ 40 hp điện trở lên, từ 3 quạt trở lên.

 

Để được tư vấn về máy làm mát nước:

Liên hệ: Công ty cổ phần kỹ thương An Việt

Số 93 Đường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN.

ĐT: 024.35558612 - 0125 8800888

www.aquaten.vn